Hướng Dẫn Leo Núi Cho Người Mới Bắt Đầu

"Đường xa vạn dặm đều bắt đầu từ những bước đi đầu tiên".

Bạn muốn hòa mình vào thiên nhiên, bạn muốn chinh phục mọi thử thách, bạn muốn trải qua cảm xúc sung sướng khi đứng trên đỉnh núi cao 1km, 2km, 3km,...Nhưng bạn là người mới, bạn thiếu kinh nghiệm, bạn thiếu kỹ năng, ... Điều đó không phải là khó khăn lớn nhất mà khó khăn lớn nhất chính là vượt qua nổi sợ hãi trong lòng bạn. Để giúp bạn chiến thắng nổi sợ đó Natuhai Trip xin chia sẻ với bạn bài "hướng dẫn leo núi cho người mới bắt đầu".

Leo núi là trải nghiệm tuyệt vời để chinh phục bản thân và dành cho tất cả mọi người. Natuhai Trip cũng vậy, khám phá những vùng đất mới, danh lam thắng cảnh và chinh phục đỉnh núi, đi qua những con suối trong veo giữa rừng. Đó không chỉ là đam mê, nó còn là trải nghiệm, thử thách mà ai cũng nên làm một lần trong đời. Leo núi là hành trình khám phá những hang động hoang sơ, khu rừng rập bóng mang lại cảm giác phiêu lưu khó từ chối.

Trên đây là những gì bạn và Natuhai Trip nghĩ!. Vậy để chuẩn bị cho hành trình trải nghiệm đầy khó khăn thử thách này, chúng ta cần chuẩn bị những gì? Nhân đây, Natuhai Trip hướng dẫn cho bạn chuẩn bị những gì cho hành trình chinh phục đỉnh núi thành công và an toàn cho bản thân cũng như đồng đội của bạn. Những hướng dẫn này chỉ áp dụng leo núi thông thường và đi rừng thôi bạn nhé!, không nên áp dụng cho việc chinh phục vách núi cheo leo.

 

 

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG THỬ THÁCH CHƯA? Vậy thì hãy cùng Natuhai Trip thực hiện những bước sau:

1. Tìm bạn đồng hành đã từng leo núi mà bạn muốn trải nghiệm

2. Chọn con đường đơn giản để bắt đầu

3. Chuẩn bị vật dụng cần thiết.

hướng dẫn leo núi cho người mới bắt đầu

BƯỚC 1: Tìm Bạn Đồng Hành Đã Từng Leo Núi Mà Bạn Muốn Trải Nghiệm

- Tìm bạn đồng hành là bạn của bạn, rủ họ đi cùng. Họ sẽ vui vẻ chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm về những chuyến đi dã ngoại với bạn, họ tư vấn cho bạn hoặc cho bạn mượn dụng cụ và có thể mang dụng cụ của họ đi để dùng chung.

- Tìm bạn đồng hành trên Fanpage liên quan địa điểm bạn muốn trải nghiệm. Tạo thành nhóm đi cùng nhau thường vui hơn, tạo động lực cho nhau bằng những câu chuyện vui, hài hước, hơn thế là có thêm bạn mới và học hỏi những kinh nghiệm từ những chuyến dã ngoại mà họ từng tham gia trước đó.

- Lời khuyên của Natuhai Trip: Nên có một người bạn đồng hành cho chuyến đi đầu tiên là việc làm đúng đắn. Đi có bạn thì sẽ vui và hào hứng hơn, sẽ giúp bạn tới đích.

 

 

BƯỚC 2: Chọn Con Đường Đơn Giản Để Bắt Đầu

Bạn đã có bạn đồng hành, bây giờ là bước lên kế hoạch cho hành trình trải nghiệm leo núi.

Khi nào đi?

Chuẩn bị sức khỏe như thế nào?

Lên đỉnh núi theo đường nào?

Đầu tiên thời gian:

Tận dụng 2 ngày nghỉ cuối tuần lên kế hoạch chinh phục đỉnh núi của bạn. Nếu lấy bán kính 100km tính từ Sài Gòn bạn có nhiều núi để trải nghiệm 2 ngày: núi Bà – Tây Ninh; núi Thị Vải – Bà Rịa Vũng Tàu ; núi Dinh–Bà Rịa Vũng Tàu; núi Gia Lào (núi Chứa Chuan) –Đồng Nai; núi Mây Tàu – Đồng Nai…

Sức Khỏe:

Đánh giá tổng quan về sức khỏe bản thân của bạn và lên kế hoạch tập luyện bao lâu. Bạn có thể thao khảo thời gian tập luyện từ những bạn đồng hành có kinh nghiệm trước đó.

Quảng đường:

Có nhiều con đường để lên đỉnh núi, bạn đi lần đầu tiên nên chọn con đường đơn giản nhất vì bạn còn mang thêm balo nặng hơn bình thường. Vì là lần đầu bạn không nên dắt theo thú cưng, dắt theo trẻ em.

Thời điểm đi và thời tiết:

Khi đi leo núi bạn quan tâm 2 thời điểm Nắng và Mưa trong năm. 2 Thời điểm này đều có ưu điểm và nhược điểm.

- Thời điểm NẮNG: Việc leo núi dễ dàng nhưng bạn xuất phát tới chân núi vào sáng sớm hoặc chiều mát để tránh trời nóng khiến sức của bạn xuống nhanh.

- Thời điểm MƯA: Trời tối rất nhanh, những cơn mưa thường kéo tới vào buổi chiều, bạn nên lên kế hoạch di chuyển sớm lên đỉnh núi trước khi trời tối. Ngoài ra bạn thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để hủy hành trình khi có những cơn mưa lớn, bão đang đến.

Phương tiện:

bạn có thể chọn cách tự đi hoặc dịch vụ di chuyển đến núi. Ngoài ra bạn xem thời gian di chuyển để đảm bảo lên đỉnh núi trước trời tối.

 

hướng dẫn leo núi cho người mới bắt đầu

 

BƯỚC 3: Chuẩn Bị Vật Dụng Cần Thiết

Các bạn chuẩn bị vật dụng cần lưu ý vào thời tiết nữa nhé!. Để giảm bớt vật dụng mang theo không cần dùng đến. Đảm bảo bạn và bạn đồng hành chia đồ ra cách hợp lí, xem ai mang gì. Kiểm tra vật dụng trước khi rời nhà, tránh trường hợp khi lên đỉnh núi mới phát hiện không ai mang đá đánh lửa, bật lửa để nhóm lửa nấu đồ ăn.

Vật dụng cho nhóm: Bạn có niềm vui, động lực và sự tin tưởng khi đi chung bạn đồng hành có kinh nghiệm, ngoài ra bạn còn được dùng chung dụng cụ dã ngoại cần thiết như một cái lều cho 2 người hoặc 3 người, bếp dã ngoại và đồ dùng nhà bếp, họ đem theo cả dụng cụ y tế như bông, băng cá nhân, thuốc hạ sốt, cồn sát trùng…Nếu bạn đi chung nhóm lớn hơn việc bạn mang thêm lều, bếp, gas, dụng cụ y tế,…là điều đúng đắn nhé 

Lều:

Lều dã ngoại thường được làm từ chất liệu siêu nhẹ nên nhẹ về khối lượng, gọn gàng, dễ mang theo cũng chính vì thế giá những loại lều này khá cao. Nếu nhóm của bạn 3 người thì nên mang theo 1 lều 3 người thay vì 3 cái lều 1 người nhé vì giảm được chi phí.Tham khảo thêm về lều tại đây nhé!

 

hướng dẫn leo núi cho người mới bắt đầu

 

Bếp dã ngoại:

Thường thì nhóm của bạn nên xem đích đến cần thiết mang bếp dã ngoại hay không. Trời có mưa thì nên mang theo bếp dã ngoại, tránh trường hợp củi ướt không cháy. Nếu nhóm của bạn đi đông hơn 3 người thì mang thêm bếp để không phải chờ đợi nước sôi.

Xử lý nước uống:

Bạn tìm hiểu trên đường lên núi có khe suối nước nào không? Đừng cố gắng đem theo thật nhiều nước có thể để dùng cho 2 ngày điều này khiến balo của bạn nặng hơn. Bằng cách lọc hoặc xử lý nước từ những con suối trên đường lên núi. Nhất thiết nhóm của bạn có ít nhất 2 cái lọc nước, bạn cần mang theo bình chứa nước cá nhân và cho nhóm.

Dụng cụ nấu nướng:

Hành trình của bạn nhóm 3 người cần một bộ nồi nấu nướng, một ấm nước để đun sôi nước. Ngoài ra, mỗi thành viên cần một ly nước, chén, muỗn, đũa, con dao nhỏ. Bạn có thể đem thêm thau rửa chén có thể gấp lại và miếng bọt biển và chai xà phòng để rửa dụng cụ nấu nướng.

Natuhai Trip gợi ý thêm cho bạn nhé: Chuyến đi đầu tiên có thể bạn mượn hoặc thuê dụng cụ như lều, balo, túi ngủ, nệm hơi, bếp,… sau chuyến đi bạn tìm hiểu xem những dụng cụ dã ngoài nào thật sự cần thiết với bạn nhất trước khi bạn đầu tư.

 

hướng dẫn leo núi cho người mới bắt đầu

 

Trang phục dã ngoại

- Đồ lót: Tùy vào thời tiết bạn chuẩn bị phù hợp nhé!

- Đồ mặc đi bộ đường dài: quần dài chất liệu nhẹ, nhanh khô có thể xăn lên, áo thun, áo chống nắng, mũ rộng vành.

- Đồ cách nhiệt/ giữ nhiệt: áo giữ nhiệt, áo len khối lượng nhẹ, mũ và găng tay giữ nhiệt.

- Trang phục đi mưa: Đem theo áo khoác chống thầm nước. Tùy vào thời tiết bạn có thể mang theo áo mưa bộ gọn nhẹ.

- Quần áo ngủ: có một bộ đồ, tất sạch sẽ để thay khi đi ngủ.

- Giày/dép đi đã ngoại: Vấn đề này quan trọng nhé!. Hành trình trải nghiệm của bạn thành công nhờ bàn chân của bạn đấy, hãy thật cẩn thận khi chọn giày/dép, yếu tố để chọn lựa là khi bạn đi khiến bạn thoải mái nhất trong suốt quãng đường dài. Đi tất len hoặc tất vải nhân tạo, khi nghỉ ngơi giữa đường hãy tháo tất để bàn chân thoáng khí và có thể thay tất mới. Ngoài ra, bạn nên mang thêm một đôi xăng đan nhẹ, nhanh khô để đi quan suối và sử dụng khi đến nơi cắm trại.

- Balo: bạn có thể mượn hoặc mua một cái 45-60L. Lời khuyên của Natuhai Trip, lần đầu tiên bạn nên mượn hoặc thuê hãy thử xem vừa, thoải mái với bạn.Việc tiếp theo, bạn đựng đầy balo 14-15kg và mang nó đi vài vòng nếu thấy thoải mái ở hong và lưng thì hãy sử dụng nó cho hành trình lần này.

- Túi ngủ: Một túi ngủ nén nhỏ gọn, nhẹ là điều bạn nên ưu tiên. Nếu bạn muốn mua một cái túi ngủ thì hãy tìm hiểu những ưu điểm nhược điểm, đặc biệt liên quan đến thời tiết và nhiệt độ mà bạn sẽ gặp trong chuyến đi dã ngoại. Ngoài ra, bạn có thể thêm tấm cách nhiệt, nệm hơi hay nệm tự bơm hơi cho hành trình của bạn, để ý xem khối lượng, kích thước, khả năng cách nhiệt có phù hợp với chuyến đi hay là không.

- Thực phẩm: Để hành lý nhẹ nhàng bạn có thể mang theo lượng khô, đồ ăn sấy. Nếu bạn muốn có bữa ăn thơm ngon hơn, hãy cố gắng mang thêm đồ ăn nhiều calo, protein.

CHÚC BẠN CÓ CHUYẾN ĐI AN TOÀN VÀ THÚ VỊ !

Hãy Like và Share nếu bạn thấy bài viết hữu ích!


Bài viết liên quan

Đi Bộ Đường Dài: Cách Giữ Vệ Sinh Khi Đi Bộ Đường Dài
Đi Bộ Đường Dài: Cách Giữ Vệ Sinh Khi Đi Bộ Đường Dài

2639 Lượt xem

Nhiều người đam mê đi bộ đường dài sẽ nói với bạn rằng đi bộ đường dài nơi hoang dã, cho đến nay, là trải nghiệm thú vị nhất. Do đó, nếu bạn lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ cuối tuần hoặc thậm chí là một chuyến đi bộ đường dài cho nhiều ngày, bạn có thể tự hỏi cách giữ sạch sẽ khi đi bộ đường dài?
Cách Đóng Gói Quần Áo Trong Ba Lô
Cách Đóng Gói Quần Áo Trong Ba Lô

7165 Lượt xem

Bạn sắp đi dã ngoại và không biết gấp quần áo trong gói như thế nào để không bị nhăn? Bạn chưa biết cách nào để gấp các mảnh quần áo? Nếu bạn muốn gấp quần áo một cách gọn gàng và tiết kiệm không gian cho các vật dụng dã ngoại khác thì bạn nên nghe theo lời khuyên và mẹo của tôi về cách đóng gói quần áo trong ba lô.
Mặc Gì Khi Đi Bộ Đường Dài?
Mặc Gì Khi Đi Bộ Đường Dài?

2559 Lượt xem

Mỗi dịp đều có phong cách ăn mặc riêng. Nếu có một lễ cưới thì tôi phải chọn trang phục chỉnh chu, gọn gàng và sạch sẽ. Và Nếu có một cuộc phỏng vấn xin việc thì tôi mặc lịch sự. Nếu tôi đi picnic với gia đình và bạn bè thì sẽ ăn mặc giản dị.
Ăn Gì Trước Khi Đi Bộ Đường Dài (Hiking)
Ăn Gì Trước Khi Đi Bộ Đường Dài (Hiking)

2606 Lượt xem

Đi bộ đường dài (Hiking) là một trong những hoạt động tuyệt vời nhất mà người ta có thể làm. Nó mang lại cho chúng ta hạnh phúc to lớn và làm cho tâm trí của chúng ta sảng khoái. Thực sự, không có gì thỏa mãn hơn việc chinh phục một ngọn núi khổng lồ hoặc đi bộ hàng dặm trong rừng. Nó mang lại cho chúng ta cảm giác hoàn thành và đôi khi có thể khiến chúng ta cảm thấy mình đang đứng đầu thế giới theo đúng nghĩa đen. 
Đi Bộ Đường Dài Một Mình: Đừng Bắt Đầu Cho Đến Khi Bạn Đọc Những Điều Này
Đi Bộ Đường Dài Một Mình: Đừng Bắt Đầu Cho Đến Khi Bạn Đọc Những Điều Này

2617 Lượt xem

Tôi thích du lịch một mình. Đi du lịch một mình là một trong những điều giải phóng và tiếp thêm sức mạnh mà tôi từng làm, nhưng ngay cả khi đi bộ đường dài một mình tôi cũng thấy lo lắng. Đi bộ đường dài một mình mang đến những thách thức và nguy hiểm riêng, nhưng đồng thời cũng có thể là một cuộc phiêu lưu bổ ích. Vì vậy, để giúp bạn tự mình thực hiện chuyến đi bộ đường dài đầu tiên, các mẹo an toàn khi đi bộ đường dài một mình sẽ giúp bạn chuẩn bị.
Chuẩn Bị Thể Lực Cho Hành Trình Trekking
Chuẩn Bị Thể Lực Cho Hành Trình Trekking

821 Lượt xem

Chuẩn bị thể lực cho hành trình Trekking tốt, bạn sẽ chỉ tập trung cảm giác của mình vào cuộc hành trình chứ không phải lo lắng chuyện chân mình có đau nhức, mỏi mệt nữa. Khi đó, bạn sẽ tận hưởng được trọn vẹn không khí của núi rừng, âm thanh sinh động của thiên nhiên và niềm hân hoan bên trong con người mình. Với những chuyến đi dài ngày, người tham gia có thể phải chuẩn bị thể lực đi trekking vài tháng mới đủ tự tin sẵn sàng lên đường.
Lợi Ích Đáng Kinh Ngạc Khi Đi Bộ Đường Dài (HIKING)
Lợi Ích Đáng Kinh Ngạc Khi Đi Bộ Đường Dài (HIKING)

2489 Lượt xem

Đi bộ đường dài ( Hiking ) là một trong những bài tập thể chất tốt nhất và hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện một cách thường xuyên. Đây là hình thức tập luyện đơn giản nhất sẽ không gây ra chấn thương cho bạn như trong quần vợt hoặc các bài tập thể dục cao độ khác.
Đi Bộ Đường Dài Là Gì? - Hiking?
Đi Bộ Đường Dài Là Gì? - Hiking?

2381 Lượt xem

Đi bộ đường dài là một loại hoạt động đi bộ đoạn đường dài và mạnh mẽ, đặc biệt là trên khắp đất nước. Đây là một hoạt động ngoài trời bao gồm đi bộ trong núi hoặc thiên nhiên. Nó là để giải trí hoặc vui vẻ, để kết nối lại với thiên nhiên và làm dịu tâm trí.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng