Cậu bé 22 tháng tuổi cùng bố trekking rừng Cát Bà

HẢI PHÒNG - Cuối tháng 8, nhiếp ảnh gia Hai LeCao cùng con trai Táo chinh phục hang thủng hoang sơ ở huyện Cát Hải.

Ba tháng nay, gia đình nhiếp ảnh gia Hai LeCao (Lê Cao Hải, 37 tuổi) tránh dịch ở Hải Phòng. Do có thể đi lại trong thành phố mà không bị hạn chế, anh Hải chọn hang thủng làm điểm trekking đầu tiên cho cậu con trai gần 2 tuổi. 

Hang thủng (tên địa phương là hang Tùng Sét) nằm tại Tùng Sét, xã Gia Luận, phía bắc đảo Cát Bà. Ở đây chưa khai thác du lịch nên ít người biết tới và còn rất hoang sơ. Từ trung tâm Cát Hải tới Gia Luận khoảng 16 km, du khách gửi xe ở khu vực làm vườn của người dân Tùng Sét, sau đó đi theo con đường bê tông vào khoảng 700 m đến chân hang.

Anh Hải chọn nơi đây là điểm khởi đầu cho hành trình trekking của con trai vì có đủ địa hình từ đường đất, rừng với đất trơn, đá tảng, đặc biệt là hang động, để gia tăng sự hấp dẫn cho con. Theo đo đạc của nhóm hướng dẫn viên địa phương, hang ở độ cao khoảng 80 m so với mặt nước biển. Điểm đầu của hang đến điểm cuối của hang thủng chếch khoảng 40 độ. Trần hang cao nhất khoảng 20 m, chỗ rộng nhất của hang là 12 m. Đoạn đường từ chân dốc lên tới miệng hang leo mất khoảng 30 phút (20 phút với người lớn), vừa với sức khỏe và khả năng tự chinh phục của con.

Anh Hải mang theo một ba lô nước uống, thuốc chống côn trùng và không thể thiếu bình sữa của con. Còn Táo (tên thật Đức Mạnh) mặc quần áo dài, đi giày, đầu đội mũ để sẵn sàng lên đường.

Anh Hải luôn ở phía sau để hỗ trợ con trong hành trình.

Anh Hải luôn ở phía sau để hỗ trợ con trong hành trình.

Đoạn đường đầu tiên, hai bố con cùng 4 người bạn đồng hành băng qua đường đất với những vườn sắn của người dân. Để tránh cây chọc vào mắt, họ phải vừa đi vừa cúi thấp. Tiếp sau đó là đường đất ẩm ướt, trơn trượt vì những cơn mưa cuối của mùa. Càng lên cao, họ càng gặp nhiều đá tảng to, một vài đoạn đường có đá tai mèo khá sắc.

Dù vậy, anh Hải cho biết muốn con được tự cảm nhận độ trơn của đất, độ chắc hay mủn của cây cối và cả cứng sắc của đất đá, vì thế đến 70% hành trình con phải tự di chuyển, đôi khi là đi, leo trèo và cả bò trên đá. Những đoạn đường nào quá sức hoặc nguy hiểm, anh sẽ hỗ trợ và bế con.

Cả quá trình leo hầu như họ không phải dừng nghỉ. Vì quãng đường không quá dài nên hai bố con tập trung leo tới hang để tránh sự lười biếng, chán nản của con. Anh Hải chia sẻ, là người luôn sát bên con, nên anh biết Táo rất người lớn và nghe lời khi ở cạnh bố nhưng anh vẫn rất ngạc nhiên vì sự quyết tâm và cố gắng của con trong hành trình. Có những lần con ngã dốc cũng tự đứng dậy mà không kêu la.

"Nhiều đoạn đường mình nghĩ cu cậu sẽ nũng nịu hay đầu hàng nhưng không, cậu thể hiện sự quyết tâm qua tiếng 'Hây a. Ẹ ẹ', rồi bước tiếp. Là người bố, được cùng con leo núi, nhìn ngắm con nỗ lực thực sự rất tự hào", anh Hải cười và nói. Những lời cổ vũ tinh thần, sự hướng dẫn của bố luôn là động lực giúp Táo thêm tự tin, hào hứng và quyết tâm.

Cứ thế vừa leo vừa dạy, hai bố con cũng đến được miệng hang. Đến đây, Táo bắt đầu vận dụng những bài học bò, trườn, bám vách trong tiếng reo hò không ngớt. Khuôn mặt cậu không còn nét căng thẳng lúc bắt đầu, thay vào đó là vẻ tự hào lắm. "Có lẽ, cu cậu cảm nhận được sự hân hoan khi tới đích của những người lớn xung quanh và nhận ra mình vừa làm được một việc đáng mặt anh hào thì phải", anh Hải kể.

 

Anh Nguyễn Anh Tuấn, hướng dẫn viên địa phương cũng là bạn đồng hành cùng bố con Táo trong hành trình, cho biết rất bất ngờ trước cậu bé chưa đầy 2 tuổi này. Vì cậu không khóc hay quấy dù có vài nốt muỗi đốt trên trán, đường đi xa và mệt. Lúc nào cậu cũng tỏ ra mình không thua bố và mọi người. Khi đến đích còn giơ tay ăn mừng "yê yee" như người lớn.

"Điều mình bất ngờ hơn là cách anh Hải dạy cháu. Mỗi khi Táo gặp điểm khó như đá cản ngay đường đi, hay những cái cây sà thấp ven đường, anh dạy cháu cách để chân, bám vào từng phiến đá, thân cây để lấy lực vượt qua nó. "Con đặt chân ở đây nhé, cố lên con" là câu anh luôn nói trong hành trình. Mình cũng có 2 con đã 3 tuổi và đưa cháu đi đây đó nhưng không tránh khỏi sự lo lắng, sợ sệt", anh Tuấn nói.

Là nhiếp ảnh gia tự do yêu thiên nhiên hoang dã cùng nhiều năm rèn luyện các bộ môn thể thao mạo hiểm, anh Hải nhận thấy những giá trị tích cực mà đam mê mang lại. Vì vậy anh luôn tâm niệm hướng con đến với thiên nhiên sớm. Với anh, điều này có thể giúp con phát triển đầy đủ các kỹ năng và hiểu được những giá trị tích cực mà thiên nhiên đang dành tặng cho con người. Ngoài ra, hệ động thực vật, côn trùng phong phú sẽ giúp con tăng tin thần học hỏi. Hơn thế, anh Hải cũng mong con được học từ trực quan hay vì nhìn ngắm thiên nhiên qua TV, sách vở.

Trước khi đưa con đi trekking, anh đã cùng con chuẩn bị về sức khỏe, kỹ năng. Từ khi mới biết đi, Táo đã được rèn luyện trên những đoạn đường 100-200 m, dần dà lên cả km. Ngoài ra, anh cũng cho con tập những bài thể dục như giữ thăng bằng, leo cầu thang, chống đẩy và các môn thể thao boxing, đá bóng...

Táo ra biển chơi trong những ngày về quê ở Hải Phòng. Anh Hải muốn con được cảm nhận thiên nhiên qua nắm, chạm, sờ.

Táo ra biển chơi trong những ngày về quê ở Hải Phòng. Anh Hải muốn con được cảm nhận thiên nhiên qua nắm, chạm, sờ.

Những ngày ở Hải Phòng, anh cũng đưa con đi thăm vùng núi hoang sơ, biển của Cát Bà để con quen dần với điều kiện thời tiết. Trong những buổi tập cũng không thiếu lúc con kêu mệt, đòi bế nhưng anh Hải luôn động viên con "đã đi thì phải tự về". Hay có lần con mếu máo, anh dặn "Nếu đau, mệt, con hãy hét thật to lên giống như như bố này, rồi hét 'Hây ya' làm mẫu. Đây cũng là những âm thanh anh nghe được khi con chinh phục hang thủng.

Nhiều người cho rằng việc đưa con đi trải nghiệm như vậy là sớm và có thể gây nguy hiểm. Tuy nhiên theo anh Hải, là người tập luyện cùng con cả một quá trình dài, với sự quan sát, nhìn ngắm các biểu hiện, anh sẽ là người hiểu rõ nhất về sự sẵn sàng của con, trước mỗi thử thách. Là bố, anh cũng biết điều gì tốt nhất hay nguy hiểm cho con. Trong tương lai, anh sẽ tiếp tục đồng hành cùng con trong nhiều hành trình khám phá.

Lan Hương
Ảnh: NVCC


Bài viết liên quan

40 ngày ở Ấn Độ 'không ác mộng' như nhiều người nghĩ
40 ngày ở Ấn Độ 'không ác mộng' như nhiều người nghĩ

332 Lượt xem

Nhung không gặp cảnh người đu bám trên tàu xe hay bị lừa gạt, móc túi mà thấy người dân Ấn Độ tốt bụng, công nghệ hiện đại. Nguyễn Hồng Nhung (Nghệ An) có chuyến đi bụi Ấn Độ và Nepal năm 2019 khi 24 tuổi. Nhắc tới đất nước tỉ dân này, nhiều người thân, bạn bè của cô nghĩ đến sự không an toàn. Tuy nhiên Nhung luôn tin rằng Ấn Độ không chỉ có thế.
Nhóm cắm trại trốn dịch trong trừng 1.5 tháng
Nhóm cắm trại trốn dịch trong trừng 1.5 tháng

298 Lượt xem

BÀ RỊA - VŨNG TÀU: Nhóm của Nguyễn Huy dựng lán trên núi Dinh, hàng ngày đi hái nấm, bắt cua làm đồ ăn trong những ngày giãn cách xã hội. Là hướng dẫn viên du lịch, cuối tháng 5/2021, Nguyễn Huy (33 tuổi) đưa đoàn khách từ TP HCM trekking, cắm trại ở Trị An (Đồng Nai). Kết thúc tour, du khách trở lại thành phố còn Huy quyết định ở Trị An thêm một tuần. Nhận lời mời của 3 người bạn, những ngày còn lại của tháng 6, Huy tiếp tục đi cắm trại ở núi rừng Ninh Thuận, Lâm Đồng...
Cô gái đi leo núi để thoát cảnh lười vận động
Cô gái đi leo núi để thoát cảnh lười vận động

270 Lượt xem

Nghe tin Hiền đi Lảo Thẩn 2 ngày 1 đêm, bạn bè bảo cô nên ở nhà vì thường ngày "leo cầu thang đã thấy mệt", huống chi là đi leo núi. Nguyễn Thị Thu Hiền, sinh năm 2000, đến từ Thái Bình. Năm 2019 cô từ Hải Phòng ra Hà Nội làm nhân viên thu ngân cho một công ty tư nhân. Có sở thích đi du lịch đó đây bằng xe máy nên lúc rảnh cô hay rủ bạn đi Tây Bắc chơi, còn với các tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc hay Hòa Bình, cô sẽ tự lái xe đi một mình.
Người phụ nữ 70 tuổi một mình đi gần 70 quốc gia
Người phụ nữ 70 tuổi một mình đi gần 70 quốc gia

389 Lượt xem

ẤN ĐỘ - Nhờ chuyển nghề, bà Sudha có nhiều cơ hội du lịch hơn và được đặt chân tới những nơi hiếm khách du lịch.
Hành trình khó quên đến Ladakh của nhiếp ảnh gia Việt
Hành trình khó quên đến Ladakh của nhiếp ảnh gia Việt

310 Lượt xem

ẤN ĐỘ - Được mệnh danh là tiểu Tây Tạng ở Ấn Độ, Ladakh là vùng đất đầy bí ẩn với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.
Vợ chồng Việt làm 'nhà di động' đi khắp nước Mỹ
Vợ chồng Việt làm 'nhà di động' đi khắp nước Mỹ

218 Lượt xem

Chi 40.000 USD làm nhà đầy đủ tiện nghi trên xe, vợ chồng Mây Phạm có thể khám phá cảnh đẹp giữa Covid-19, lại tiết kiệm chi phí thuê phòng.
Nhảy thác, trượt nước, trekking ở Thái Nguyên
Nhảy thác, trượt nước, trekking ở Thái Nguyên

315 Lượt xem

THÁI NGUYÊN - Băng rừng vào suối Cửa Tử, du khách lần lượt chinh phục 7 con thác, với các trải nghiệm bơi thuyền, trượt thác, nhảy từ trên cao...
Cô gái 23 tuổi thoát vỏ bọc an toàn để du lịch mạo hiểm
Cô gái 23 tuổi thoát vỏ bọc an toàn để du lịch mạo hiểm

264 Lượt xem

Thay vì tích luỹ tài sản như bạn bè cùng trang lứa, Hồng Anh lại dốc tiền cho những trải nghiệm du lịch để sống trọn đam mê hiện tại. Nguyễn Hồng Anh (sinh năm 1998), sinh sống và làm việc tại Hà Nội, đầy tự hào mỗi khi nghĩ đến những trải nghiệm du lịch mạo hiểm của mình. 

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng